Tin Tức

DẠY TRẺ CÁCH TƯ DUY PHẢN BIỆN

Thông tin được chia sẻ tại Hội thảo “Cho con quyền được cãi – Hình thành tư duy phản biện” do trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway (Hà Nội) tổ chức. 

 

Hội thảo cung cấp thông tin cho phụ huynh để giúp con hình thành tư duy phản biện.

 

Theo giáo sư Nguyễn Minh Đức (nguyên Trưởng khoa Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK), cãi thường được xem là biểu hiện của tư duy phản biện, một trong 7 kỹ năng mềm trẻ nên học để có thể thành công trong tương lai. Tuy nhiên, cãi thế nào để phản biện văn minh, tôn trọng người khác, để mọi người “tâm phục, khẩu phục”, học sinh cần được trang bị kiến thức, kỹ năng, rèn luyện thông qua môi trường sống, học tập.

Giáo sư Đức cho biết thêm, mỗi đứa trẻ luôn muốn tìm tòi, khám phá để tạo ra điều mới. Nhưng với cách giáo dục, ứng xử hàng ngày, người lớn đôi khi vô tình làm thui chột điều này ở trẻ. Một em bé 4 tuổi thường đặt ra nhiều câu hỏi mỗi ngày, trong đó có những câu mang tính khám phá. Đến khi 10 tuổi, dưới áp lực của gia đình, nhà trường, các em lại lo tìm câu trả lời đúng theo ý thầy cô, bố mẹ mà không tiếp tục đặt câu hỏi hay để suy nghĩ, giải quyết.

 

Nhiều phụ huynh chăm chú lắng nghe phần chia sẻ của giáo sư Nguyễn Minh Đức.

 

Chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức – Giám đốc học thuật trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway chia sẻ, với sự thay đổi nhanh chóng của cuộc cách mạng 4.0, để có thể thành công, học sinh cần được rèn luyện cách học, lối sống, suy nghĩ hướng đến phát triển toàn diện, tự do, tự chủ. Gia đình, nhà trường nên hướng dẫn phương pháp để các em nắm vững nền tảng kiến thức trên nhiều lĩnh vực, phát triển kỹ năng mềm.

Cũng theo chuyên gia Đức, tư duy phản biện được hình thành trong quá trình học tập, rèn luyện lâu dài. Thông qua chương trình giảng dạy tích hợp tư tưởng giáo dục khai phóng, STEAM, phương pháp học thực hành, trải nghiệm, học sinh Gateway được trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, khả năng giao tiếp, sáng tạo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Giám đốc chương trình Khoa học xã hội và nhân văn tại Gateway đã lấy ví dụ về việc hình thành tư duy phản biện trong môn học Văn – Tiếng Việt để chia sẻ trong hội thảo. Với phương pháp giáo dục hiện đại, tôn trọng người học, giáo viên tạo môi trường để học sinh tự khám phá kiến thức, bày tỏ quan điểm, sáng tạo, phản biện khi học các môn như Văn, Tiếng Việt, Lối sống, Khoa học…. Thay vì học theo lối phân tích, bình giảng, cảm thụ do giáo viên truyền tải, các em được quyền phát biểu, chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân trước tác phẩm nghệ thuật. Giáo viên luôn khuyến khích học sinh đặt câu hỏi khi tiếp nhận vấn đề.

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải chia sẻ về cách giảng dạy phản biện trong các môn học xã hội tại Gateway.

 

Bà Thanh Hải chia sẻ thêm, không chỉ chú trọng rèn luyện kỹ năng tại trường, phụ huynh đóng vai trò quan trọng giúp con hình thành tư duy phản biện. Bố mẹ cần được trang bị các kỹ năng như lắng nghe câu hỏi của con; phản hồi ý kiến tích cực; tìm câu hỏi hay để cùng bé suy nghĩ; khuyến khích con suy nghĩ theo cách mới; chia sẻ ý kiến phản biện của bố mẹ.

Nhà trường và gia đình cần phối hợp để tạo môi trường giúp trẻ phản biện, có cơ hội rèn luyện thường xuyên. Đại diện trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway cho biết, nhà trường nỗ lực tạo ra môi trường giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp phương pháp giáo dục hiện đại góp phần giúp học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng. Thông qua buổi hội thảo, Gateway mong muốn có thể đồng hành cùng phụ huynh để giáo dục tốt cho các em.

Hội thảo “Cho con quyền được cãi – Hình thành tư duy phản biện” trước đó đã được trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway tổ chức tại cơ sở Gateway Hải Phòng, thu hút nhiều phụ huynh tham gia.
                                                                                                 
                                                                                                                                           – Báo Vnexpress_

Đăng ký thăm quan trường

Gateway